วิธีแก้อาการปวดขาง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตนเอง

แก้อาการปวดขา

วิธีแก้อาการปวดขา มีหลายวิธีให้เลือกปฏิบัติ

หลายคนมักประสบปัญหาการปวดเท้าจากการเดินเยอะ  ยืนนาน  เรามีท่าบริหารเพื่อเป็นวิธี”แก้อาการปวดขา” โดยเราสามารถใช้ท่าดังกล่าวนี้เพื่อยืดและผ่อนคลายกล้ามเนื้อเท้า  โดยนอนยันเท้าไปกับพนังห้อง  สูงเหนือสะโพกประมาณเมตรกว่าๆ แล้วเหยียดปลายเท้าให้สุดพักค้างไว้สักพัก    แล้วผ่อนคลายกล้ามเนื้อโดยการกลับมาท่าเดิม  ทำซ้ำประมาณ 20 นาที การยืดเส้นและกล้ามเนื้อเท้า ก็จะเป็นวิธีแก้อาการปวดขาได้วิธีหนึ่ง

วิธีแก้อาการปวดขา มีหลายวิธี ดังนี้

1.วิธีแก้อาการปวดขา โดยการเลือกใส่รองเท้าพื้นนิ่มที่เหมาะสม สิ่งแรกควรจะคำนึงถึงมากกว่าสิ่งอื่นก็คือ  รองเท้าที่เราจะต้องสวมใส่  โดยรองเท้าที่เหมาะกับ  การเดินมากๆ ยืนเป็นเวลานานๆ  ควรจะเป็นร้องเท้าที่มีขนาดพอดีกับเท้า ไม่หลวมจนเดินหลุด หรือคับแน่นจนเลือดไม่สามารถไหลเวียนได้  ทำให้เท้าบวม  และพื้นรองเท้าควรนิ่มเพื่อการรองรับน้ำหนักตัว เพราะจะช่วยให้ไม่เมื่อยและปวดเท้า

2.วิธีแก้อาการปวดขา โดยการแช่น้ำอุ่น วิธีนี้จะเป็นวิธีที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อเท้า กล้ามเนื้อขา ที่ออกแรงเดินมาเยอะ เป็นวิธีที่ง่ายที่ทุกคนสามารถทำเองได้ โดยเทน้ำอุ่นลงในกะละมังหรือภาชนะที่ทนต่อความร้อน จะหยดน้ำมันหอมระเหยเพื่อสร้างบรรยากาศในการผ่อนคลายมากขึ้น …

อาการปวดหลัง ปวดเอว สัญญานบ่งบอกถึงโรคอันตราย

อาการปวดหลัง ปวดเอว

สาเหตุอาการปวดหลัง ปวดเอว

หลายคนคงเคยพบเจอกับ”อาการปวดหลัง ปวดเอว” กันมาบ้างไม่ว่าจะเป็นเพศหญิง เพศชาย เด็ก ผู้ใหญ่ วัยชรา เรียกได้ว่าทุกเพศทุกวัยกันเลยทีเดียว  อาการปวดหลัง ปวดเอวเป็นอาการที่ทรมานไม่ใช่เล่น ไม่ว่าจะนั่ง เดิน ยืน หรือแม้กระทั่งนอนเฉย อาการปวดหลังก็สามารถเกิดขึ้นได้  โดยสาเหตุของอาการปวดหลัง ปวดเอวนั้นเกิดจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหวร่างกายที่ไม่ถูกต้อง เคลื่อนไหวร่างกายผิดจังหวะ  การยกของหนักๆเป็นประจำ  เกิดจากอุบัติเหตุหรือการเล่นกีฬา เช่น รักบี้ ฟุตบอล หรือแม้กระทั่งการเป็นโรคบางอย่างก็สามารถก่อให้เกิดอาการปวดหลังได้ทั้งสิ้น  แล้วจะทราบได้อย่างไรว่าที่เราเป็นอยู่นั้น  เป็นอาการของการปวดประเภทไหน

แบ่งเป็นประเภทตามสาเหตุของอาการปวดหลัง และปวดเอว ดังนี้

  • อาการปวดหลัง ปวดเอว เพราะเป็นโรคไต หรือมีปัญหาที่หมอนรองกระดูกสันหลัง  ถือว่าเป็นอาการที่ร้ายแรงที่สุด  เพราะมีผลกระทบไปถึงการทำงานของไตควบคู่ไปด้วย  หากมีอาการดังกล่าวแล้วยังนิ่งนอนใจไม่รีบปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษา

วิธีการดูแลผิวหนังของผู้สูงอายุ

การดูแลผิวหนังผู้สูงอายุ

วิธีการดูแลผิวหนังของผู้สูงอายุ ที่เสื่อมไปตามกาลเวลา

กาลเวลาที่ผ่านไป จากวัยหนุ่มสาวเข้าสู่วัยชรา แน่นอนว่าร่างกายของเราย่อมเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย สุขภาพของคนเเราเป็นสิ่งสำคัญยิ่งเข้าสู่วัยสูงอายุแล้วย่อมต้องดูแลเป็นพิเศษ  ร่างกายผิวหนังของผู้สูงอายุต้องดูแลอย่างไร เราจะมาเรียนรู้และเริ่มดูแลผิวหนังผู้สูงอายุไปด้วยกัน

  • การดูแลผิวหนังที่แห้ง เป็นขุย

ไม่ควรอาบน้ำบ่อยจนเกินไปและควรใช้สบู่เท่าที่จำเป็นควรใช้สบู่ที่มีครีมเป็นส่วนผสม ไม่ควรใช้สบู่ที่เป็นด่างการสระผมก็ไม่ควรบ่อยจนเกินไปหลีกเลี่ยงน้ำหอมที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์สูง เพราะจะทำให้ผิวหนังแห้งมากขึ้น ใช้ครีมเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวเพื่อป้องกันการแห้งกร้านเป็นขุยหลังจากอาบน้ำเช้าเย็น ถ้ามีอาการคันไม่ควรเกาหรือแกะ ห้ามใช้โลชั่นคาลามายด์ทาผิวเมื่อมีอาการคันเพราะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ยิ่งจะทำให้ผิวหนังแห้งมากขึ้น

  • การดูแลผิวหนังเป็นตุ่ม ก้อน

ในผู้สุงอายุส่วนใหญ่จะเป็นกระ หลีกเลี่ยงการถูกสิ่งระคายเคืองไม่ควรตากแดดเป็นเวลานาน ไม่ควรแกะตุ่มก้อนนั้น เพราะอาจจะทำให้ติดเชื้อและมีเลือดออกควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อให้วิธีที่รักษาและดูแลผิวหนังผู้สูงอายุอย่างถูกต้อง

  • การดูแลผิวที่เปลี่ยนสี

โดยมากจะเกิดบริเวณที่โดนแสงแดดจะเกิดเป็นกระดำ กระขาว เนื่องจากการเสื่อมของเซลล์เม็ดสีตามอายุ สามารถชะลอได้ด้วยการหลีกเลี่ยงที่ๆ มีแสงแดดแรงใส่เสื่อปกคลุมผิวหนังเมื่อจำเป็นต้องออกไปสู่แสงแดดหรือใช้ครีมทากันแสงแดดแต่การใช้ยาทาต่างๆไม่สามารถแก้ไขให้สีผิวกับมาเหมือนเดิมได้

  • การดูแลผิวหนังอักเสบจากการแพ้ยา

ให้สังเกตว่าผิวหนังของผู้สูงอายุที่อักเสบเกิดจากสาเหตุใดหลีกเลี่ยงสิ่งที่เป็นสาเหตุ ก็จะช่วยให้อาการทุเลาลงได้แต่ถ้ารุนแรงให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างถูกวิธี

  • การดูแลผิวหนังอักเสบ ผิวหนังย่น เหี่ยว หย่อนยาน

ผิวหนังของผู้สูงอายุสามารถฉีกขาดง่าย …

วัยทอง : สุขภาพจิตผู้สูงอายุกับการจัดการอารมณ์

ดูแลสุขภาพจิตผู้สูงวัย

การจัดการอารมณ์วัยทอง

วัยทอง มักจะใช้เรียนผู้หญิงที่มีอารมณ์ฉุนเฉียว หงุดหงิดง่าย แท้จริงเเล้ว วัยทอง เป็นอาการของสตรีที่มีอายุระหว่าง 35-50 ปีที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือน  บางคนก็เรียกว่า  “วัยหมดระดู”  เรื่องของการเข้าสู่วัยทอง นับเป็นการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติของสตรีเพศที่เปลี่ยนไปตามวงจรของชีวิต ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อเข้าสู่วัยทองคุณผู้หญิงก็เสี่ยงที่จะมีโรคหลายโรคเกิดมากในวัยนี้ ได้แก่ โรคหัวใจ โรคกระดูกพรุน มะเร็งเต้านม เพราะฉะนั้น เมื่อรู้ตนเองว่ามีอาการเหมือนคนเข้าสู่วัยทอง คุณควรปฏิบัติตน ดังนี้

ข้อปฏิบัติตนเพื่อจัดการอารมณ์วัยทองเพื่อสุขภาพจิตผู้สูงอายุที่ดี

1.ให้ความใส่ใจในการเลือกอาหารการกิน ควรเน้นการรับประทานอาหารที่มีแคลเซี่ยมสูง และหลีกเลี่ยงอาหารที่ไขมันสูง

2.ลดปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจ

3.เลิกบุหรี่และแอลกอฮอล์

4.ใช้สารหล่อลื่นก่อนร่วมเพศ

5.ตรวจเต้านม มะเร็งปากมดลูกทุกปี

ด้าน ศ.นพ.นิมิต  เตชไกรชนะ  ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา  คณะแพทย์ศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  …